บ้าน ความปลอดภัย 8 เคล็ดลับการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลเจ้าของธุรกิจทุกคนควรรู้

8 เคล็ดลับการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลเจ้าของธุรกิจทุกคนควรรู้

โดย เอ็มม่า วิลสัน

คุณรู้หรือไม่ว่าค่าใช้จ่ายเฉลี่ยของการละเมิดข้อมูล เป็น $3.86 ล้าน? คุณอาจคิดว่าในฐานะเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก, คุณปลอดภัยจากการโจมตีเหล่านี้. แต่ความจริงก็คือ, อาชญากรไซเบอร์แสวงหาธุรกิจขนาดเล็กพอๆ กับบริษัทขนาดใหญ่.

ธุรกิจของคุณสามารถจ่ายเงินหลายล้านดอลลาร์เพื่อแก้ไขการละเมิดข้อมูลได้หรือไม่? อาจจะไม่. ในความเป็นจริง, การละเมิดความปลอดภัยส่วนใหญ่ก็เพียงพอแล้วที่จะปิด บริษัท ให้ดี.

สำหรับเหตุผลนี้, ความปลอดภัยของข้อมูลควรเป็นสิ่งที่คุณให้ความสำคัญอย่างยิ่ง. ด้วยมาตรการที่เหมาะสม, คุณจะสามารถป้องกันการโจมตีทั่วไปที่มักจะโค่นล้มธุรกิจได้.

ในบทความนี้, เราจะหารือ 8 เคล็ดลับความปลอดภัยของข้อมูลที่เจ้าของธุรกิจทุกคนต้องรู้.

1. มีไฟร์วอลล์และโปรแกรมป้องกันไวรัส

ไฟร์วอลล์ ควบคุมการรับส่งข้อมูลที่เข้าและออกจากเครือข่ายของคุณ. ดังนั้น, สามารถป้องกันการเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ประสงค์ร้าย. อย่างที่เห็น, จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณต้องมีไฟร์วอลล์ที่ใช้งานได้ ไม่ใช่แค่ใครก็ตามที่สามารถเข้าสู่เครือข่ายของคุณได้.

ไม่เพียงแค่นั้น, แต่คุณต้องมีโปรแกรมป้องกันไวรัสที่มีประสิทธิภาพในทุกอุปกรณ์, รวมทั้งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต! ในกรณีที่มีกิจกรรมที่เป็นอันตรายผ่านไฟร์วอลล์ของคุณ, ซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัสที่ดีจะดักจับและป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหาย.

2. อัพเดทโปรแกรมอยู่เสมอ

คุณอาจคุ้นเคยกับป๊อปอัปบนหน้าจอที่ขอให้คุณอัปเดตโปรแกรมก่อนดำเนินการต่อ. และเหมือนคนอื่นๆ อีกหลายคน, คุณอาจมีความผิดในการคลิก “ภายหลัง” ให้คุณทำงานต่อได้.

แต่นั่นเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่! คุณเห็น, นักพัฒนาซอฟต์แวร์พยายามหาวิธีอุดช่องโหว่ในโปรแกรมอยู่เสมอ, ที่แฮกเกอร์หาประโยชน์. โดยการติดตั้งอัพเดต ASAP, คุณจะหยุดอาชญากรไซเบอร์ให้ตายก่อนที่พวกเขาจะได้ลองทำอะไรในเครือข่ายของคุณ.

3. รหัสผ่านป้องกัน Wi-Fi ของคุณ

ไม่ว่าจะอยู่ในออฟฟิศหรือ 50 พนักงาน, จำเป็นอย่างยิ่งที่รหัสผ่านของคุณจะปกป้อง Wi-Fi . ของคุณ. สิ่งนี้ช่วยให้คุณควบคุมได้อย่างสมบูรณ์ว่าใครเข้าถึงเครือข่ายของคุณ.

ที่ดียิ่งขึ้นคือการมี 2 แยกเครือข่าย: หนึ่งสำหรับพนักงานและอีกอันสำหรับลูกค้าและผู้เยี่ยมชม. ทางนั้น, หากเครือข่าย Wi-Fi ของผู้เยี่ยมชมถูกบุกรุก, จะไม่ส่งผลกระทบต่อเครือข่ายธุรกิจของคุณเลย. และแน่นอนว่า, คุณควรตั้งรหัสผ่านป้องกันทั้งสองเครือข่ายเพื่อจำกัดการเข้าถึง.

4. จำกัดการเข้าถึงทางกายภาพ

ผู้คนในปัจจุบันให้ความสำคัญกับข้อมูลดิจิทัลมากจนต้องรักษาข้อมูลของคุณให้ปลอดภัย, พวกเขาลืมเกี่ยวกับลักษณะทางกายภาพ!

สิ่งที่คุณต้องการไม่เพียงแค่จำกัดการเข้าถึงออนไลน์สำหรับผู้คน, แต่ยังรวมไปถึงร่างกายอีกด้วย. มีล็อคประตูทุกบานและให้กุญแจแก่ผู้ที่ต้องการเข้าถึงงานโดยตรงเท่านั้น.

มีนโยบายโต๊ะทำงานที่สะอาดโดยที่ไม่มีใครทิ้งกระดาษสำคัญไว้บนโต๊ะทำงานซึ่งผู้มาเยือนสามารถมองเห็นได้. นอกจากนี้, ให้พนักงานของคุณล็อกคอมพิวเตอร์เป็นนิสัยเมื่อพวกเขาเดินออกไป เพื่อไม่ให้ใครเข้าถึงได้, แม้ว่าพวกเขาจะจากไปเพียงไม่กี่นาทีก็ตาม.

5. สำรองข้อมูลของคุณ

Ransomware จะล็อคคอมพิวเตอร์ของคุณและป้องกันไม่ให้คุณเข้าถึงไฟล์. โดยปกติคุณจะต้องจ่ายเงินเป็น Bitcoin เพื่อให้แฮ็กเกอร์ปล่อยอุปกรณ์ของคุณ; หรือว่าพวกเขากล่าวว่าพวกเขาจะ.

ขจัดอันตรายนี้ด้วยการสำรองข้อมูลของคุณอย่างสม่ำเสมอ. ในกรณีของมัลแวร์หรือภัยธรรมชาติ (เหมือนไฟหรือน้ำท่วม), คุณจะมีสำเนาข้อมูลล่าสุดของคุณซึ่งคุณสามารถเรียกค้นและทำงานได้จาก.

6. ใช้รหัสผ่านที่รัดกุม

แฮกเกอร์สามารถใช้สิ่งที่เรียกว่าการโจมตีแบบเดรัจฉานเพื่อลองเดารหัสผ่านของผู้คนโดยทั่วไป. ไม่ต้องพูด, ถ้าคุณมีง่าย (เช่นชื่อสุนัขและปีเกิดของคุณ), รหัสผ่านของคุณจะแตกง่ายมาก.

สิ่งที่คุณต้องการทำคือใช้รหัสผ่านที่คาดเดายากซึ่งไม่ใช้คำในพจนานุกรม; สตริงตัวอักษรสุ่ม, ตัวเลข, และสัญลักษณ์ (ถ้าเป็นไปได้) เป็นรหัสผ่านที่รัดกุมที่สุดที่คุณมีได้.

ไม่เพียงแต่คุณควรมีรหัสผ่านที่รัดกุม, แต่คุณต้องเปลี่ยนจากไซต์หนึ่งไปอีกไซต์หนึ่ง. คิดแบบนี้: คุณไม่ต้องการให้กุญแจดอกเดียวเพื่อปลดล็อคกุญแจของคุณ. เมื่อคุณมีรหัสผ่านที่แตกต่างกันสำหรับแต่ละบัญชี, อาชญากรไซเบอร์จะทำได้ยากขึ้นมาก 1 ถอดรหัสสำเร็จและนำไปใช้กับทุกบัญชีเพื่อเข้าถึง.

อาจเป็นเรื่องยากที่จะจำรหัสผ่านทั้งหมดของคุณในกรณีนี้, โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นสตริงตัวอักษรแบบสุ่ม, ตัวเลขและสัญลักษณ์ ในกรณีนี้, คุณควรใช้ตัวจัดการรหัสผ่าน. สิ่งเหล่านี้ไม่เพียงแต่จะสร้างรหัสผ่านที่คาดเดายากสำหรับคุณ, แต่ยังสามารถจัดเก็บได้อย่างปลอดภัยในรูปแบบที่เข้ารหัสและป้อนหน้าที่เหมาะสมโดยอัตโนมัติเมื่อจำเป็น.

7. เปิดใช้งานการตรวจสอบสิทธิ์แบบหลายปัจจัย

หากแฮ็กเกอร์เดารหัสผ่านของคุณได้สำเร็จ, มักจะอยู่ในบัญชีของคุณทันที. แต่ถ้าคุณมีการตรวจสอบสิทธิ์แบบหลายปัจจัยบน, พวกเขาจะชนสิ่งกีดขวางบนถนน!

ในขณะที่หลายๆ โปรแกรมในตอนนี้มีการยืนยันแบบ 2 ปัจจัย เช่น SMS, สายเข้า, หรือยืนยันอีเมล, คุณสามารถก้าวไปอีกขั้นกับLogMeOnce รับรองความถูกต้อง. คุณสามารถใช้สิ่งต่างๆ เช่น เซลฟี่และลายนิ้วมือเพื่อยืนยันว่าคุณเป็นเจ้าของบัญชีที่คุณกำลังพยายามเข้าสู่ระบบอย่างแท้จริง.

8. จัดให้มีการฝึกอบรมพนักงาน

พนักงานของคุณเป็นด่านแรกในการป้องกันความปลอดภัยทางธุรกิจ. หากตรวจพบกิจกรรมคาวใดๆ ได้สำเร็จ ไม่จำเป็นต้องทำสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมด.

พิจารณาจ้างหัวหน้าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเพื่อสรุปข้อมูลสำนักงานของคุณอย่างสม่ำเสมอและเพื่อให้การฝึกอบรมและการทดสอบความปลอดภัยของข้อมูล.

ใช้ความปลอดภัยของข้อมูลอย่างจริงจัง

หากคุณไม่ได้ทำอะไรมากมายเพื่อรักษาความปลอดภัยของข้อมูลธุรกิจของคุณ, ได้เวลาเริ่มแล้ว. นำคำแนะนำของเราไปปฏิบัติและคุณจะลดความเสี่ยงได้มาก.

ในขณะที่อาจต้องใช้เวลาและความพยายามในการดำเนินการทุกอย่าง, เราสัญญาว่ามันคุ้มค่าในที่สุด. มันอาจช่วยบริษัทของคุณจากการปิดประตูได้อย่างแท้จริงเนื่องจากการละเมิดข้อมูล! ดังนั้นจงลงทุนเวลาและเงินเพียงเล็กน้อยเพื่อรักษาอนาคตของธุรกิจของคุณ.

พร้อมที่จะก้าวไปสู่การรักษาความปลอดภัยรหัสผ่านที่ดีขึ้น? แล้ว ลงชื่อ สำหรับผู้จัดการรหัสผ่านของเราตอนนี้!